Bật mí chi tiết nguyên nhân tóc bạc sớm

14/01/2024

Tình trạng tóc bạc xuất hiện ở độ tuổi 20-30 ngày càng phổ biến. Cho dù bạn là nam hay nữ thì khi phải đối mặt với tình trạng xuất hiện những sợi tóc bạc trên đầu cũng khiến bạn mất tự tin. Vậy nguyên nhân tóc bạc sớm là do đâu? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của VietsunIC. 

Nguyên nhân gây tóc bạc sớm do di truyền  

Tóc bạc sớm do di truyền là tình trạng tóc bạc xuất hiện trước 25 tuổi. Tình trạng này được gây ra bởi sự thay đổi trong gen kiểm soát sản xuất melanin, sắc tố tạo màu cho tóc.

Tóc bạc sớm do di truyền xuất hiện ở cả nam và nữ. Tình trạng này thường có xu hướng di truyền trong gia đình, có nghĩa là nếu bố hoặc mẹ của bạn bị tóc bạc sớm, bạn cũng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng.

Tóc bạc sớm do di truyền thường bắt đầu xuất hiện ở vùng thái dương và hai bên mai, sau đó lan ra phần còn lại của đầu. Trong một số trường hợp, tóc bạc sớm do di truyền có thể dẫn đến rụng tóc.

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nữ giới

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nữ giới

Xem ngay: Có nên nhổ tóc bạc không? Hệ lụy tiềm ẩn của nhổ tóc bạc

Không có chế độ dinh dưỡng phù hợp 

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý có thể nuôi dưỡng mái tóc của bạn mạnh khỏe hơn. 

Nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng có thể khiến cơ thể bạn suy nhược từ đó cơ thể không cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi tóc. Điều này khiến cho tóc bạn trở nên yếu hơn và dễ gãy rụng, bạc màu sớm. 

Các chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển của tóc bao gồm:

  • Protein: Protein là thành phần chính của tóc. Thiếu protein có thể khiến tóc yếu và dễ gãy rụng, dẫn đến tóc bạc sớm.
  • Vitamin B12: Vitamin B12 là một loại vitamin cần thiết cho sự sản xuất melanin, sắc tố tạo màu nhuộm cho tóc. 
  • Sắt: Sắt là một khoáng chất cần thiết cho sự sản xuất hồng cầu. Hồng cầu vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào tóc. Thiếu sắt có thể khiến tóc yếu và dễ gãy rụng, dẫn đến tóc bạc sớm.
  • Zinc: Zinc là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Thiếu zinc có thể khiến tóc khô, xơ và dễ gãy rụng, dẫn đến tóc bạc sớm.
  • Vitamin C: Vitamin C là một loại vitamin cần thiết cho sự sản xuất collagen, một loại protein giúp giữ cho tóc khỏe mạnh. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều đường, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng có thể làm tăng nguy cơ tóc bạc sớm. Những thực phẩm này có thể làm tăng quá trình oxy hóa, gây tổn thương tế bào tóc và dẫn đến tóc bạc sớm.

Chế độ ăn uống hợp lý 

Chế độ ăn uống hợp lý 

Ở nam giới tình trạng hút thuốc nhiều cũng dẫn đến bạc tóc. Hút thuốc lá có thể làm giảm lưu lượng máu đến da đầu, bao gồm các nang tóc. Điều này có thể làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho các nang tóc, khiến chúng yếu đi và dễ gãy rụng hơn. 

Hút thuốc cũng làm tăng sản xuất hormone DHT dẫn đến tóc gãy rụng và bạc màu. 

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nam giới

Nguyên nhân tóc bạc sớm ở nam giới

Xem ngay: [Giải đáp] Tóc bạc có đen lại được không chi tiết nhất

Căng thẳng, stress là lý do tóc bạc sớm 

Tình trạng tóc bạc sớm thường xảy ra ở những người trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 40. Tình trạng này xảy ra ở cả nam và nữ giới. 

Căng thẳng và stress kích thích các tế bào gốc sản xuất melatin, sắc tố tạo màu cho tóc ngừng hoạt động sớm hơn. Khi các tế bào gốc này ngừng sản xuất melanin, tóc sẽ bắt đầu chuyển sang màu trắng. 

Tóc bạc sớm do căng thẳng và stress thường bắt đầu xuất hiện ở các phần tóc ở đỉnh đầu, sau đó lan rộng sang các phần tóc khác. Tóc bạc sớm do căng thẳng và stress có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

Nếu tóc bạc sớm là do căng thẳng và stress thì khi căng thẳng và stress giảm bớt, tóc bạc có thể sẽ trở lại màu bình thường.

Lý do tóc bạc sớm - căng thẳng, stress

Lý do tóc bạc sớm – căng thẳng, stress

Xem thêm: Gợi ý 4 cách dùng lá trầu không trị nấm da đầu an toàn hiệu quả

Nguyên nhân gây bạc tóc do có ít melanin trong keratin

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bạc tóc là do thiếu melanin, sắc tố tạo màu cho tóc. Melanin được sản xuất bởi các tế bào sắc tố, được gọi là melanocytes. Khi các tế bào sắc tố này ngừng sản xuất melanin, tóc sẽ bắt đầu chuyển sang màu trắng. 

Keratin là một loại protein cứng tạo nên cấu trúc của tóc. Khi melanin được sản xuất, nó sẽ được tích hợp vào các sợi keratin. Sự tích tụ melanin này tạo ra màu sắc cho tóc.

Xem ngay: Top 8 cách trị tóc bạc sớm cực HIỆU QUẢ bạn cần biết

Khắc phục với Dầu gội phục hồi bổ sung Keratin Prestige 

Với thành phần gồm tinh dầu quả argan, tinh dầu bơ, rễ cây hà thủ ô, vitamin E của tinh dầu oliu. Dầu gội phục hồi bổ sung Keratin Prestige có công dụng phục hồi lại cấu trúc tủy tóc đã bị gãy nứt.

Bổ sung thêm lớp chất sừng cho sợi tóc, giúp sợi tóc dày và đanh chắc hơn, lấy lại độ đàn hồi giúp mái tóc bồng bềnh, bóng mượt, phục hồi tóc, yếu, tóc hư tổn nặng do uốn, ép, nhuộm nhiều lần

Dầu gội phục hồi bổ sung Keratin Prestige 

Dầu gội phục hồi bổ sung Keratin Prestige 

Tóc bạc sớm không còn là tình trạng quá xa lạ đối với nhiều bạn trẻ hiện nay. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có những thông tin bổ ích về nguyên nhân gây tóc bạc sớm và khắc phục được bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hay sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc của VietsunIC.

Xem ngay: Bật mí 3 cách trị tóc bạc bằng lá ổi hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *