Mặt nạ tóc và kem ủ tóc khác nhau như thế nào?

14/12/2023

Mặt nạ tóc và kem ủ tóc là những sản phẩm chăm sóc tóc được nhiều người lựa chọn sử dụng để chăm sóc và phục hồi tóc hư tổn. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu mặt nạ tóc và kem ủ tóc khác nhau thế nào? Hãy cùng VietsunIC hiểu đúng hơn về định nghĩa và cách dùng của hai loại sản phẩm chăm sóc tóc này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Mặt nạ tóc

Mặt nạ tóc là gì?

Mặt nạ tóc thường được hiểu là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất tự nhiên cho tóc, giúp tóc mềm mại, dưỡng ẩm tóc và tái tóc phần tóc hư tổn. Mặt nạ tóc thường được chiết suất từ đa dạng từ các nguyên liệu tự nhiên như chuối, nha đam, lô hội và loại dầu tự nhiên. Do đó, mặt nạ ủ tóc là nguồn bổ sung các vi chất dồi dào có lợi cho tóc như vitamin, dầu tự nhiên, collagen,… 

Để đáp ứng nhu cầu nuôi dưỡng và phục hồi tóc nhanh chóng, thị trường đã xuất hiện những sản phẩm mặt nạ tóc được bào chế sẵn từ các nguyên liệu tự nhiên kết hợp các hoạt chất khác, giúp việc tìm và sử dụng mặt nạ tóc dễ dàng và nhiều lựa chọn.

Một trong những ưu điểm vượt trội của mặt nạ ủ tóc là thường có chứa lượng dầu cao, đặc biệt phù hợp với mái tóc khô xơ rối. Bên cạnh đó, mặt nạ tóc cũng được biết tới như phương pháp bổ sung dưỡng chất giúp thẩm thấu nhanh chóng và hiệu quả. 

Nhìn chung, mặt nạ tóc được sử dụng như thực phẩm bổ sung nuôi dưỡng tóc một cách toàn diện, bổ sung các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ tái tạo phần tóc xơ rối, giúp tóc khỏe mạnh, mượt mà và óng ả.

Mặt nạ tóc thường được chiết suất các nguyên liệu thiên nhiên
mặt nạ tóc

Mặt nạ tóc thường được chiết suất các nguyên liệu thiên nhiên

Xem ngay: Top 9 keratin phục hồi tóc tốt nhất hiện nay

Mặt nạ tóc dùng khi nào?

Mọi người có thể sử dụng mặt nạ tóc như sản phẩm cung cấp bổ sung các dưỡng chất cho tóc, đặc biệt với những người gặp tình trạng tóc xơ rối, dễ gãy rụng. Do tính đa dạng trong nguyên liệu chiết suất, mọi người có thể lựa chọn sản phẩm mặt nạ tóc phù hợp với tình trạng tóc bản thân, tránh trường hợp mẫn cảm hoặc dị ứng với thành phần của mặt nạ tóc.

Mặt nạ Keratin chữa trị chuyên sâu Vita 2

Trên thị trường đã có sẵn đa dạng sản phẩm mặt nạ tóc cho người tiêu dùng lựa chọn

MẶT NẠ KERATIN VITA 2, điều trị tái tạo và làm đầy, hoạt động từ bên trong bằng cách sửa chữa và làm đầy tóc. Nhờ trọng lượng phân tử thấp, nó thâm nhập vào tóc và sửa chữa sợi sâu. Đặc biệt thích hợp cho tóc khô, dễ gãy hoặc tóc nhạy cảm với các phương pháp điều trị hóa chất và các tác động bên ngoài (bàn chải, máy sấy tóc, ép tóc, nắng, gió, muối, clo,…). Giúp tóc chắc và khỏe hơn.

Cách sử dụng mặt nạ tóc?

Cách sử dụng mặt nạ tóc rất đơn giản. Sử dụng mặt nạ tóc như một bước bổ sung trong quá trình gội xả tóc hàng ngày. Cách sử dụng mặt nạ tóc:

 • Tóc cần được gội và xả sạch trước khi sử dụng mặt nạ tóc
 • Sau khi tóc ráo nước, sử dụng lượng mặt nạ tóc vừa đủ xoa đều lên tóc và da đầu, giữ mặt nạ tóc trên tóc khoảng từ 15 đến 20 phút
 • Rửa sạch tóc với nước
 • Có thể sử dụng bổ sung dầu dưỡng tóc để tối ưu hiệu quả của mặt nạ tóc

Xem ngay: Cách phục hồi tóc bằng keratin tại nhà chuẩn nhất

Tìm hiểu về Kem ủ tóc

Kem ủ tóc là gì?

Giống như mặt nạ tóc, kem ủ tóc cũng chứa các hoạt chất giúp bổ sung dưỡng chất và chăm sóc sức khỏe tóc. Tuy nhiên, các thành phần của kem ủ tóc thường được đặc chế để chăm sóc sâu hơn, và thường để hỗ trợ điều trị một vấn đề cụ thể trên tóc như tóc khô, hư tổn hay chẻ ngọn. 

Thành phần kem ủ tóc thường phức tạp hơn mặt nạ tóc. Kem ủ tóc kết hợp sử dụng các chất chống oxy hóa, vitamin, chất giữ ẩm và các hoạt chất chăm sóc tóc đặc biệt như ceramides hay keratin, qua đó giúp chăm sóc và điều trị tóc từ sâu bên trong và toàn diện từ gốc tới ngọn. 

Vì bản chất chăm sóc sâu, kem ủ tóc cũng yêu cầu cách sử dụng cầu kỳ hơn và yêu cầu thời gian dưỡng lâu hơn đáng kể so với mặt nạ tóc. 

Nhiều thương hiệu kem ủ tóc với đa dạng các hoạt chất dưỡng tóc khác nhau

Có rất nhiều thương hiệu kem ủ tóc với đa dạng các hoạt chất dưỡng tóc khác nhau

Khi nào dùng kem ủ tóc?

Kem ủ tóc thường được lựa chọn để điều trị và cải thiện tình trạng tóc khi tóc gặp một số vấn đề nghiêm trọng như gãy rụng nhiều, tóc khô và xơ rối, chẻ ngọn. Kem ủ tóc đặc biệt được khuyên dùng khi những tình trạng trên trở nặng và khó kiểm soát.

Cách sử dụng kem ủ tóc?

Kem ủ tóc yêu cầu quy trình và thời gian chăm sóc chi tiết. Kem ủ tóc thường được sử dụng như một bước riêng biệt với thời gian yêu cầu tùy vào loại kem ủ tóc, một số loại kem ủ tóc yêu cầu ủ qua đêm để thành phần kem ủ thẩm thấu hoàn toàn vào tóc. Bên cạnh đó, kem ủ tóc chuyên sâu thường yêu cầu thêm sự hỗ trợ lượng nhiệt nhỏ từ máy sấy tóc hoặc máy sưởi. Quy trình sử dụng kem ủ tóc phổ biến như sau:

 • Làm ướt tóc và lau khô qua bằng khăn sạch
 • Thoa lượng kem ủ phù hợp từ chân lên ngọn tóc
 • Xoa bóp nhẹ nhàng để kem ủ thấm sâu vào tóc
 • Đội mũ nhựa chuyên dụng hoặc quấn khăn sạch lên đầu để giữ nhiệt. Có thể sử dụng lượng nhiệt bổ sung từ các loại máy đặc chế để ủ tóc.
 • Giữ kem ủ trên đầu theo khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng của loại kem bạn sử dụng
 • Xả sạch kem ủ bằng nước ấm

Xem ngay: Treatment và dầu xả có gì khác nhau?

Mặt nạ tóc và kem ủ tóc, lựa chọn nào tốt hơn?

Nhìn chung, mặt nạ tóc và kem ủ tóc đều có những ưu điểm riêng, các bạn nên đưa ra lựa chọn để phù hợp với nhu cầu bản thân. Sau đây là tổng hợp những yếu tố phổ biến để mỗi cá nhân khách hàng có lựa chọn thích hợp:

 • Tình trạng tóc và mục tiêu chăm sóc tóc: Nếu tóc bạn đang trong tình trạng hư tổn nặng, bạn cần một sản phẩm giúp chăm sóc và phục hồi từ sâu bên trong, kem ủ tóc là sản phẩm dành cho bạn. Mặt khác, nếu bạn có nhu cầu đơn giản cung cấp dưỡng chất bổ sung để cải thiện sức khỏe và tình trạng mái tóc, bạn nên lựa chọn mặt nạ tóc.
 • Thời gian cá nhân: Thời gian yêu cầu để sử dụng kem ủ tóc và mặt nạ tóc có sự khác biệt rõ rệt. Trong khi kem ủ tóc thường yêu cầu thời gian ủ trên tóc khá lâu, mặt nạ tóc thường chỉ cần vài phút sử dụng để sản phẩm tối ưu hiệu quả. Bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với quỹ thời gian mà bản thân bỏ ra để chăm sóc mái tóc của mình.

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức và giúp bạn phân biệt kem ủ tóc và mặt nạ tóc khác nhau thế nào. Các bạn có thể sử dụng kết hợp mặt nạ tóc và kem ủ tóc để tối ưu quy trình chăm sóc và phục hồi mái tóc của tóc. VietsunIC hy vọng kiến thức từ bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp để chăm sóc mái tóc của mình.

Xem ngay: Hair treatment là gì? Bật mí cách dùng hair treatment cho tóc đơn giản NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *