Rụng tóc telogen: Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

24/03/2024

Rụng tóc telogen là chứng rụng tóc khá phổ biến. Tình trạng này xảy ra sau khi người bệnh gặp chấn thương đột ngột dẫn đến các nang tóc bị ảnh hưởng. Hãy cùng VietsunIC tìm hiểu ngay về chứng bệnh này nhé!

Rụng tóc telogen là gì?

Tình trạng rụng tóc telogen là dạng rụng tóc khá phổ biến, nó xảy ra khi các nang tóc có sự thay đổi về số lượng khi đang phát triển thành tóc.

Rụng tóc telogen là gì?
Rụng tóc telogen là gì?

Các nang tóc không liên tục tạo ra tóc. Giai đoạn tăng trưởng của chúng là từ 2 năm trở lên. Sau giai đoạn tăng trưởng, chúng sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi khoảng 2 tháng trước khi mọc tóc mới. 

Những người có da đầu khoẻ mạnh thường có từ 80 đến 90% nang tóc đợi để phát triển bình thường thành tóc. Từ 10 đến 20% nang tóc còn lại ở trạng thái nghỉ ngơi nên không tạo ra được sợi tóc nào.

=> Nếu giai đoạn nghỉ ngơi có số lượng nang tóc bị giảm nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng rụng tóc telogen.

Xem ngay: Tìm hiểu 5 vấn đề về tóc thường gặp

Triệu chứng của rụng tóc telogen

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất và người bệnh thường không để tâm nhiều chính là tóc bị rụng và mỏng đi ở một vài khu vực hoặc tại nhiều vị trí nhỏ trên da đầu. Phần đỉnh đầu thường là khu vực dễ bị rụng tóc nhất. 

Ở những người bị rụng tóc telogen, hiếm khi xuất hiện tình trạng rụng hết tóc hoặc tóc rụng dần từ mái ra sau gáy.

Rụng tóc telogen có biểu hiện như thế nào?
Rụng tóc telogen có biểu hiện như thế nào?

Lượng tóc của người mắc rụng tóc telogen thường bị mỏng đáng kể, đặc biệt là với những người mắc chứng rụng tóc nghiêm trọng. Với tình trạng nặng hơn, chứng rụng tóc có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác như lông mày hoặc lông vùng mu.

Vì sao xuất hiện rụng tóc telogen?

Chứng rụng tóc telogen xuất hiện bởi nhiều yếu tố như:

Môi trường sinh hoạt

Các chấn thương về mặt thể chất, bao gồm gặp tai nạn xe, mất máu, phẫu thuật,… đều có thể dẫn đến chứng rụng tóc telogen. Bên cạnh đó, việc cơ thể tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc kim loại nặng cũng có thể dẫn đến chứng bệnh này.

Tiếp xúc hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc telogen
Tiếp xúc hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc telogen

Do “cú sốc” từ môi trường sinh hoạt khiến các nang tóc bước vào trạng thái nghỉ ngơi và không thể phát triển bình thường. Tuy nhiên sau khi môi trường đã được ổn định trở lại, tóc sẽ có thể phát triển một cách bình thường.

Nội tiết tố

Việc cơ thể trải qua các thay đổi về hormon có thể dẫn đến rụng tóc telogen. Nếu bạn xảy ra tình trạng rụng tóc telogen khi đang mang thai, hãy yên tâm vì sau khi sinh con khoảng 6 tháng đến 1 năm, tóc của bạn sẽ được phục hồi như cũ.

Dùng thuốc hoặc đang điều trị bệnh

Các loại thuốc như tránh thai, hạ huyết áp, chống trầm cảm,… có thể gây rụng tóc telogen. Do đó trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để xác định xem loại thuốc này có làm mình bị rụng tóc hay không.

Thuốc tránh thai, hạ huyết áp, chống trầm cảm,... có thể gây rụng tóc telogen
Thuốc tránh thai, hạ huyết áp, chống trầm cảm,… có thể gây rụng tóc telogen

Ngoài dùng thuốc, việc tiêm ngừa hoặc thực hiện phẫu thuật cũng có thể làm nang tóc của bạn bước vào quá trình nghỉ ngơi. Nhưng tóc sẽ tiếp tục phát triển trở lại chỉ sau vài tháng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Vấn đề từ chế độ ăn uống

Việc thiếu hụt các vitamin hoặc chất dinh dưỡng khác trong bữa ăn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc telogen. Do đó bạn cần duy trì bữa ăn đầy đủ các chất như kẽm, sắt, vitamin B6 và vitamin B12.

Bạn có thể trao đổi thêm với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng cho mình chế độ ăn lành mạnh nhất. Tránh ăn kiêng hà khắc vì ăn kiêng cũng có thể dẫn đến rụng tóc telogen.

Phương pháp hỗ trợ điều trị rụng tóc telogen

Để điều trị rụng tóc telogen, các bác sĩ thường khuyên người bệnh cần thay đổi lối sống và sử dụng thêm thuốc điều trị. Tốt hơn hết, bạn cần biết chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có thể điều trị một cách nhanh chóng và dứt điểm.

Một vài phương pháp hỗ trợ điều trị rụng tóc telogen mà bạn có thể tham khảo như:

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Do thiếu hụt vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tóc và nang tóc. Do đó bạn cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện để thăm khám xem mình có cần bổ sung thêm các vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết hay không.

Nên ăn uống lành mạnh
Nên ăn uống lành mạnh

Nhìn chung, việc áp dụng chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng. Chúng sẽ khiến cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của tóc.

Chăm sóc tóc đúng cách

Nếu đang bị rụng tóc telogen, bạn cần thật sự nhẹ nhàng khi chải hoặc tạo kiểu tóc để hạn chế tối đa tình trạng tóc rụng. Đặc biệt, bạn cũng cần tránh sấy – uốn – ép tóc cho đến khi khỏi rụng tóc telogen. Bởi việc thường xuyên dùng các loại hoá chất để uốn, ép tóc khi đang bị rụng tóc telogen có thể làm tóc bị tổn thương và khó có thể phát triển bình thường.

Nên chăm sóc tóc đúng cách
Nên chăm sóc tóc đúng cách

Hạn chế stress

Rụng tóc telogen có thể xảy ra khi thần kinh của bạn bị căng thẳng. Do đó bạn cần kiểm soát mức độ stress của mình, tiến hành thư giãn đầu óc bằng các phương pháp như tập yoga, thể dục thể thao hoặc thiền định cũng là một trong những biện pháp hiệu quả.

Nên để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn
Nên để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn

Xem ngay: Tìm hiểu về bệnh nấm da đầu, các loại nấm da đầu. Triệu chứng và cách phòng ngừa

Qua bài viết này, VietsunIC mong rằng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về chứng rụng tóc telogen. Nếu cần được hỗ trợ thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi bạn nhé!

One thought on “Rụng tóc telogen: Nguyên nhân, Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *