[Giải đáp] Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không

18/11/2023

Người bị nấm da đầu thường trải qua triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, và thường xuất hiện hiện tượng bong tróc vảy da đầu cùng với tình trạng rụng tóc nhiều. Trong tình huống như vậy, sử dụng hóa chất hoặc sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp có thể gây ra tình trạng nấm da đầu trở nên nặng hơn. Vì lẽ đó, có nhiều người đặt câu hỏi “bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không?”. Bài viết dưới đây, Vietsun IC sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. 

Nấm da đầu là gì? 

Trước khi giải quyết câu hỏi “bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không?” hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý này. Nấm da đầu là một bệnh nhiễm trùng da đầu phổ biến, thường do vi nấm dạng sợi thuộc các loài Trichophyton hoặc Microsporum gây ra. Tình trạng này thường có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề khác trên da đầu như vảy nến hay á sừng. 

Nếu bị nấm da đầu, người bệnh thường trải qua những triệu chứng như sau:

Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không được nhiều người quan tâm 

Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không được nhiều người quan tâm 

  • Vảy trắng bong tróc trên da đầu, tương tự như gàu.
  • Tóc có thể rụng từng mảng trong một số trường hợp.
  • Mảng hói thường xuất hiện và có xu hướng viêm nhiễm với nhiều vảy. Có thể thấy sợi tóc bị gãy nhỏ rải rác trên mảng hói.
  • Nấm da đầu cũng có thể làm da đầu xuất hiện mụn mủ li ti.
  • Trong trường hợp nặng, nấm da đầu có thể gây sưng đỏ ở một phần da đầu. Nếu không được kiểm soát kịp thời, những nốt sưng này có thể vỡ và để lại sẹo, dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn.
  • Trong các trường hợp nhiễm trùng nặng, như sưng viêm hoặc mụn mủ, người bệnh có thể trải qua sưng đỏ và viêm nhiễm nặng, đôi khi đi kèm với sốt nhẹ đến sốt cao.

Xem ngay: 4 Mẹo trị nấm da đầu tại nhà bằng chanh đơn giản, hiệu quả

Tác hại của bệnh nấm da đầu 

Nấm da đầu không đe dọa tính mạng, nhưng có thể gây ra những tác động xấu đối với cuộc sống hàng ngày và sức khỏe. Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời, nó có thể dẫn đến các tình trạng sau:

Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không là câu hỏi chung của nhiều người 

Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không là câu hỏi chung của nhiều người 

Sức khỏe tóc bị ảnh hưởng

Nấm da đầu thường tác động lên tóc, làm cho chúng trở nên yếu, giòn, và dễ rụng. Hành động gãi đầu và cạy vảy có thể làm tóc bị gãy và rụng nhiều hơn.

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Sự tự ti và tâm lý e dè khi mắc bệnh nấm da đầu có thể làm giảm chất lượng cuộc sống. Người mắc bệnh có thể cảm thấy buồn phiền và tự ti khi người khác nhận thấy tình trạng nấm da đầu.

Ngứa ngáy và ảnh hưởng đến tâm lý

Nấm da đầu thường gây ngứa ngáy kéo dài, gây sự bất lợi và ảnh hưởng đến tâm lý. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu và bất lợi trong cuộc sống hàng ngày.

Biến chứng nặng nề

Trong trường hợp nấm da đầu nặng, nó có thể gây ra các biến chứng như sẹo do mụn vỡ, rụng tóc vĩnh viễn, hoặc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, nấm da đầu có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Xem ngay: Nấm da đầu và vảy nến khác nhau như thế nào? Cách chữa trị hiệu quả

Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không

Rất nhiều người bệnh tỏ ra thắc mắc liệu họ có thể nhuộm tóc khi mắc bệnh nấm da đầu hay không, bởi việc nhuộm tóc hiện đang là một xu hướng làm đẹp phổ biến. Tuy nhiên, việc nhuộm tóc có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe tóc, ví dụ như làm khô, xơ, yếu, và dễ gãy rụng. Do đó, người bệnh nấm da đầu cần xem xét kỹ trước khi quyết định có nên nhuộm tóc hay không.

Tìm hiểu bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không

Tìm hiểu bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không

Theo các chuyên gia, thuốc nhuộm tóc thường chứa nhiều kim loại và hóa chất có hàm lượng độc tính cao, chẳng hạn như chì và bismuth, có thể gây tác động xấu đến sức khỏe và làm cho tình trạng nấm da đầu trở nên nghiêm trọng hơn. 

Hơn nữa, tác hại của thuốc nhuộm tóc có thể kích thích da đầu, làm cho da đầu trở nên yếu, dễ khô, và tạo điều kiện cho việc phát triển vảy da đầu và nấm.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không?” là không nên. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc nhuộm tóc, hãy lựa chọn loại thuốc nhuộm có độ tẩy ít. Ngoài ra, hạn chế thuốc nhuộm tiếp xúc với da đầu của bạn càng tốt và không để thuốc nhuộm dính vào da đầu, đặc biệt nếu da đầu bạn đang bị viêm nhiễm do nấm.

Như vậy, bài viết trên Vietsun IC đã giải đáp thắc mắc của bạn về bị nấm da đầu có nhuộm tóc được không. Khi bạn đối diện với tình trạng này, việc sử dụng các hóa chất tạo kiểu tóc như nhuộm, uốn hoặc duỗi tóc cần được thực hiện cẩn trọng để tránh tác động tiêu cực lên nấm da đầu, giúp hạn chế nguy cơ làm cho tình trạng nấm trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy tập trung vào việc điều trị, kiểm soát nấm da đầu và tuân thủ các biện pháp chăm sóc da đầu hàng ngày để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Xem ngay: Gợi ý 4 cách dùng lá trầu không trị nấm da đầu an toàn, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *